รู้จัก Studio สถาปัตยกรรมและสถาปัตยกรรมภายใน
พูดถึงคนที่เรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หลายคนก็จะนึกถึงนักออกแบบอาคาร บ้านเรือนและอาคารต่างๆ หรือที่เราเรียกกันว่าสถาปนิกใช่ไหมคะ นอกจากการออกแบบบ้านหรืออาคารให้สวยและน่าอยู่แล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบของสถาปนิกและนักออกแบบภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ School of Architecture Bangkok U. เน้นให้นักศึกษาได้เจาะลึกความเชี่ยวชาญเฉพาะของการออกแบบตามที่นักศึกษาถนัดหรือสนใจ ด้วยการจัด Studio 9 ประเภท แบ่งเป็น สถาปัตยกรรม 6 Studio และออกแบบภายใน 3 Studio ตามความเชี่ยวชาญหรือสนใจ จะมี Studio อะไรบ้าง ไปดูกัน

Tue, 21 Sep 2021  |  5800 คนอ่านบทความนี้
รู้จัก Studio สถาปัตยกรรมและสถาปัตยกรรมภายใน

 

พูดถึงคนที่เรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หลายคนก็จะนึกถึงนักออกแบบอาคาร บ้านเรือนและอาคารต่างๆ หรือที่เราเรียกกันว่าสถาปนิกใช่ไหมคะ นอกจากการออกแบบบ้านหรืออาคารให้สวยและน่าอยู่แล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบของสถาปนิกและนักออกแบบภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ School of Architecture Bangkok U. เน้นให้นักศึกษาได้เจาะลึกความเชี่ยวชาญเฉพาะของการออกแบบตามที่นักศึกษาถนัดหรือสนใจ ด้วยการจัด Studio 9 ประเภท แบ่งเป็น สถาปัตยกรรม 6 Studio และออกแบบภายใน 3 Studio ตามความเชี่ยวชาญหรือสนใจ จะมี Studio อะไรบ้าง ไปดูกัน

 

 

 

 

 

Studio แรกคือ Architectural Technology Studio (Architechnology) สำหรับสายออกแบบที่ชื่นชอบการออกแบบสถาปัตยกรรมผสานเทคโนโลยีโครงสร้าง (Architectonic) เรียนรู้นวัตกรรมวัสดุและระบบอาคาร (Smart Building) รวมถึงการจัดการงานก่อสร้าง (Construction Management) เรียกว่าใครที่ชอบงานออกแบบอาคารสุดล้ำ จัดเต็มลูกเล่นด้วยเทคโนโลยีก็ต้องเลือก Studio นี้เลย

 

 

 

 

 

 

ต่อมาคือ STUX2 เป็นสตูดิโอออกแบบสถาปัตยกรรมเชิงทดลอง (Experimental Architecture) ด้วยการเรียนรู้จากการปฏิบัติการออกแบบในรูปแบบสหวิทยาการ (Interdisciplinary Design) ที่สนใจในการตีความและค้นหาความหมายใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์งานศิลปะสถาปัตยกรรมและการออกแบบประสบการณ์ ตอบโจทย์สายสร้างสรรค์ที่ชื่นชอบการจัดนิทรรศการ ให้นึกถึงการไปชมชิ้นงานโครงสร้างศิลปะต่างๆ ในการจัดแสดงงานที่แปลกตาและสร้างสรรค์ หรือโครงสร้างประกอบบรรยากาศในงานอีเว้นท์ต่างๆ ที่ทั้งสวย ล้ำ และตระการตานั่นเอง

 

 

 

 

 

 

สำหรับ Studio นี้ จะเกี่ยวกับ Digital-based Design, Digital Construction Design ออกแบบชิ้นงานผ่านโปรแกรมดิจิทัล ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมกระบวนการต่างๆ สร้างแบบจำลองเสมือนของอาคารที่แม่นยำ การออกแบบ เขียนแบบ คำนวณโครงสร้าง เห็นภาพเป็น 3 มิติ ช่วยในการนำเสนอผลงานและสนับสนุนการผลิตเอกสารก่อนสร้างให้ทุกอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์สถาปัตยกรรมอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

Studio นี้ ตอบโจทย์ใครที่สนใจการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ เพราะจะได้เรียนรู้การออกแบบควบคู่กับเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน รวมถึงเข้าใจการสร้างสรรค์ โครงสร้างต่างๆ ที่รักษ์โลก ดีต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ได้ทั้งกับบ้านเรือนหรือตึกใหญ่ๆ ได้เลย

 

 

 

 

 

 

มากันที่อีกหนึ่ง Studio เอาใจนักออกแบบที่สนใจในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เรียนรู้การออกแบบและการพัฒนาเมือง ศึกษานวัตกรรมและการสร้างสรรค์เมือง หรือให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือสถาปนิกนักออกแบบโครงการบ้าน หมู่บ้าน หรือคอนโดต่างๆ ในเมืองนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

Studio นี้คือสถาปนิกที่ทำงานกับชุมชน โดยมีความเชื่อที่ว่าศิลปะและสถาปัตยกรรมสามารถพัฒนาชุมชนและท้องถิ่นได้ โดยเน้นกระบวนการศึกษาทางสังคมและวัฒนธรรม มีการลงพื้นที่ พูดคุยและสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน ตลอดจนออกแบบชิ้นงานที่มีคุณค่า สร้างประโยชน์ ตามวิถีชีวิตและสร้างความยั่งยืนให้แก่ชุมชน เรียกได้ว่าเป็นสถาปนิกสายพัฒนาเลยก็ว่าได้

 

 

 

 

 

 

มากันที่ Studio ออกแบบภายใน 3 Studio

H.A.W. Studio นักออกแบบภายในจะได้เรียนรู้และออกแบบพื้นที่ธุรกิจบริการ โดยมุ่งเน้นที่ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท ธุรกิจเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม และการใช้พื้นที่เพื่อกิจกรรมที่หลากหลาย เน้นให้ความรู้และให้ด้เรียนรู้จากการได้เข้าไปใช้บริการจากสถานที่จริง เสริมความรู้จากนักออกแบบและเจ้าของธุรกิจจากประสบการณ์จริง ทำให้นักศึกษาที่เรียนเกิดความรู้และเข้าใจครบในทุกด้าน

 

 

 

 

 

 

InCODE Studio สตูดิโอนี้จะเรียนออกแบบเฉพาะทางที่เน้นการออกแบบพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่ร่วมสมัยและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เช่น พื้นที่ค้าปลีก ร้านอาหาร สำนักงาน Co-working Space ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น เพื่อสร้างพื้นที่ที่ตอบโจทย์ความต้องการ วัฒนธรรม และเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนอยู่เสมอและมีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคด้วย โดยจะได้เรียนรู้ ค้นคว้า และลงมือทำจริงภายใต้บรรยากาศการเรียนรู้แบบสตูดิโอออกแบบสุดปังนี้เลย

 

 

 

 

 

 

Playground Studio ชื่อก็น่าสนใจแล้ว สตูนี้เน้นการออกแบบพื้นที่การเรียนรู้ เช่น พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ รวมถึง งานออกแบบเพื่อการจัดแสดง ออกแบบบูธ และ Exhibition นักศึกษาจะเข้าใจแนวคิดเพื่อการออกแบบ การสื่อสาร และสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมเพื่อการเล่าเรื่อง บอกเลยว่าสามารถสร้างความว้าวให้ผู้ที่มาร่วมงานได้แน่นอน

 

 


ข่าวสารและบทความ
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดตัวรายการพิเศษ "The BU Mastermind Sessions" ภายใต้คอนเซ็ปต์ "แกะวิธีคิด ปั้นมืออาชีพ" รายการที่จะพาคุณไปสัมผัส DNA แห่งความสำเร็จของแต่ละคณะผ่านมุมมองของ "ผู้นำสายอาชีพตัวจริง" พร้อมเปิดเบื้องหลังแรงบันดาลใจ เส้นทางชีวิต และประสบการณ์จริงจากคณบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ 	Episode แรก พบกับ อ.พิชัย วงศ์ไวศยวรรณ (อ.โบ้) คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้มองว่างานสถาปัตยกรรมไม่ใช่เพียงการสร้างอาคาร แต่เป็นการออกแบบเพื่อประสบการณ์ของมนุษย์
"แกะวิธีคิด ปั้นมืออาชีพ" The BUMastermind Sessions EP.1 พบ "อ.โบ้" คณบดีสถาปัตย์

สัมผัส DNA แห่งความสำเร็จ ผ่านมุมมองของ "ผู้นำสายอาชีพตัวจริง"
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดงาน “The Shape of Tomorrow: Bangkok Art & Architecture” เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ระหว่างนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญในวงการสถาปัตยกรรมที่มุ่งเน้นแนวคิดการออกแบบที่ตอบโจทย์ความยั่งยืน (Sustainability) และการปรับใช้พื้นที่อาคารให้เกิดคุณค่าใหม่ (Adaptive Reuse) โดยปรับเปลี่ยนพื้นที่เดิมให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์อย่าง Dib Bangkok พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ สำหรับจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย โดยมี คุณภูรัตน์ โอสถานุเคราะห์ – President of Bangkok University and Founder and Chairman of Dib Bangkok กล่าวถึงที่มาของโครงการว่า “Dib Bangkok เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากโครงสร้างเดิมที่ปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับศิลปินและผู้ที่หลงใหลในศิลปะให้ได้มีพื้นที่ในการนำเสนอผลงานและแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายใหม่ของคนกรุงเทพฯที่เปิดโอกาสให้ผู้คนได้เข้ามาชมผลงานศิลปะ เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์ และสัมผัสประสบการณ์ทางศิลป์อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ Dib Bangkok ยังมุ่งเป็นศูนย์กลางการจัดแสดงและเผยแพร่ความรู้ด้านศิลปะที่สะท้อนพันธกิจของเราในการส่งเสริมวงการศิลปะร่วมสมัยและผลักดันศิลปินให้เติบโตอย่างยั่งยืน”
ม.กรุงเทพ จัดงาน The Shape of Tomorrow: Bangkok Art & Architecture @Dib Bangkok

เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ที่มุ่งเน้นแนวคิดการออกแบบที่ตอบโจทย์ความยั่งยืน (Sustainability)
<p><strong>มากกว่าแค่งานออกแบบ: ส่องอินไซท์การเรียน ป.โท สถาปัตย์ฯ</strong></p>
มากกว่าแค่งานออกแบบ: ส่องอินไซท์การเรียน ป.โท สถาปัตย์ฯ

ในยุคที่การแข่งขันสูง สกิล ‘ดีไซน์’ อย่างเดียวอาจไม่พออีกต่อไป วงการสถาปัตยกรรมและการออกแบบยุคใหม่ ไม่ได้ต้องการแค่คนที่ออกแบบสวย แต่ต้องการคนที่มองขาด ทั้งเรื่อง ‘นวัตกรรม’ และ ‘การบริหาร’ ให้โปรเจกต์สำเร็จในโลกธุรกิจจริง
Image Cosmetic
การสมัครเรียน
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
การเตรียมตัว
ใช้เกรดเฉลี่ยสะสม 4 ภาคการศึกษาขึ้นไป ยื่นสมัครเรียนได้ทันที